สถิติการสำรวจพบว่า คนไทยมากกว่า 14 ล้านคน หรือถือเป็นกว่า 20% ของประชากร ใช้โซเชียลมีเดียท่องอินเตอร์เน็ตทำให้ โซเซียลเน็ตเวิร์ค มีบทบาทมากไม่ต่างกันกับที่คนไทยใช้การสื่อสารและรับรู้ข้อมูลผ่าน โทรทัศน์, โทรศัพท์, วิทยุ, และหนังสือพิมพ์ เมื่อฐานลูกค้าส่วนใหญ่ต่างตบเท้าเข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบธุรกิจทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จะต้องเดินเกมการตลาดในโลกออนไลน์ให้เป็น การตลาดก็ไม่ต่างจากการจับปลา บริเวณใดที่มีปลานักจับปลาก็ต้องมุ่งหน้าไปที่นั่น  ผู้จับปลามีมากมายหลายเจ้า แต่ใครจะประสบความสำเร็จได้ปลากลับมามากก็ขึ้นอยู่กับวิธีการและอุปกรณ์ในการจับปลานั่นเอง เปรียบเสมือนกลยุทธการตลาดในโลกออนไลน์ ที่ใครมีกลยุทธ์มาก ใช้ให้ถูกที่ถูกจังหวะก็จะประสบความสำเร็จกับการตลาดในโลกออนไลน์  กลยุทธ์ที่ว่าก็คือ

เปิดช่องทางการตลาดในโลกโซเชียลชัดเจน

สิ่งแรกเมื่อจะออกไปหาปลาในทะเล คุณจะต้องเตรียมเรือของคุณให้พร้อมออกสู่ทะเลในทิศทางที่แม่นยำ ขนาดของเรือ ประสิทธิภาพ น้ำมันเรือจะต้องพร้อม นั่นหมายถึงคุณจะต้องมีหลักแหล่งช่องทางสื่อสารกับลูกค้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเว็บไซต์ของธุรกิจ เพจเฟซบุ๊ก หรือในช่องทางโซเชียลเนตเวิร์คอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าเห็นตัวตนของคุณอย่างชัดเจน เข้าถึงธุรกิจและบริการของคุณได้อย่างง่ายๆ ในหลายๆ ช่องทาง ที่สำคัญต้องมีการปรับแต่ง ออกแบบโซเชียลเนตเวิร์คของคุณให้ใช้ง่าย เข้าถึงสินค้า ข้อมูลและบริการได้ง่าย นอกจากตัวสินค้าบริการเองแล้วในโลกการตลาดออนไลน์คู่แข่งจะเฉือนกันก็ตรงประสิทธิภาพของโซเชี่ยลเนตเวิร์คของคุณ อาจจะเป็นกลยุทธการวางแผนให้ข้อมูลของคุณถูกแชร์ไปมากที่สุด มีความน่าสนใจที่คนจะมากดไลค์ กดแชร์เพื่อช่วยขยายการตลาดให้กับเราให้มีผู้พบเห็นมากที่สุด สร้างลิงค์ให้กดกลับมาสู่ธุรกิจของเราให้มากที่สุดเป็นต้น

ตำแหน่งและการเชื่อมโยงจะนำลูกค้ามาสู่คุณ

เดี๋ยวนี้ต้องยอมรับว่าการบริโภคและการใช้จ่ายของลูกค้าถูกเชื่อมโยงเข้ากับข้อมูลในโลกออนไลน์เป็นสำคัญและมีบทบาทมากขึ้นทุกที จะซื้ออะไรที่ไหนไปเที่ยวกิน ใช้เวลาที่ไหน ล้วนแต่ Search หาข้อมูลจากโลกออนไลน์ เทรนความนิยมก็เช่นกัน ดังนั้นกลยุทธการตลาดที่ขาดไม่ได้สำหรับธุรกิจก็คือ การแชร์ Location การระบุตำแหน่งของร้านของคุณ การมีส่วนลดโปรโมชั่นลงไปยังเว็บและช่องทางต่างๆ ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจมาใช้บริการเข้าถึง รู้จักธุรกิจของคุณมากที่สุด การเชื่อมโยงโลกออฟไลน์เข้ากับโลกออนไลน์ให้กลมกลืนลื่นไหล เช่นคูปอง การร่วมสนุก อีเว้นท์ต่างๆ ที่จะนำลูกค้าในโลกออนไลน์มายังโลกออฟไลน์คือร้านของคุณได้

วิเคราะห์ลูกค้าและจูงใจจากโลกออนไลน์

โลกออนไลน์ทำให้กลยุทธการตลาดง่ายขึ้น  ความสำเร็จจึงอยู่ที่การวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าผ่านพฤติกรรมในโลกออนไลน์ รสนิยม ความชอบ ความสนใจ หรือแม้แต่ระดับประเภทของลูกค้า หากใช้เครื่องมือข้อมูลเหล่านี้อย่างแม่นยำก็จะทำให้ประสบความสำเร็จในการตลาดโลกออนไลน์ได้อย่างแน่นอน