โลกแห่งการสื่อสารที่ติดต่อสื่อสารกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็นยุคที่การทำธุรกรรมการซื้อขายสินค้าต่างๆ สามารถทำได้โดยง่าย โดยไม่จำเป็นต้องไปเดินเลือกซื้อจับจ่ายของที่หน้าร้านโดยตรง เป็นช่วงที่เราติดต่อสื่อสารกันผ่านทางอินเทอร์เน็ตแลกเปลี่ยนสินค้ากันผ่านทางโลกออนไลน์และของก็จะส่งตรงถึงบ้าน ดังนั้นการซื้อขายของจึงเป็นเรื่องที่ทำได้เพียงแค่ปลายนิ้ว แต่ด้วยความสะดวกสบายของการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันบนโลกออนไลน์ก็ยังมีผลกระทบให้เราได้เห็นอยู่เสมอมา

กระทบที่เกิดขึ้นจากการซื้อของออนไลน์หลายคนก็มักจะคิดว่า สามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ซื้อเท่านั้น เหล่ามิจฉาชีพมักจะแฝงตัวมาในรูปแบบของผู้ขาย แต่แท้ที่จริงแล้วมิจฉาชีพที่พบเห็นก็มีหลายรูปแบบไม่เพียงแต่มาในรูปแบบของผู้ขาย แต่ปัจจุบันยังพบเห็นมิจฉาชีพแฝงตัวมาให้รูปแบบของผู้ซื้อ

โดยเหล่ามิจฉาชีพจะมีกลวิธีมาทำให้ผู้ขายเกิดความตายใจให้หลงเชื่อกลลวงของเหล่ามิจฉาชีพจนยอมส่งสินค้าไปให้กลุ่มคนเหล่านั้นโดยไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว โดยขั้นตอนของเหล่ามิจฉาชีพจะมาหลอกให้เหยื่อตายใจโดยการทำการสั่งซื้อสินค้าจากผู้ขายสินค้าออนไลน์ ดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ จนถึงกำหนดขั้นตอนการจ่ายเงิน เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้มิจฉาชีพจะทำการส่งหลักฐานการโอนเงินแบบปลอมๆ ขึ้นมาให้ผู้ขายสินค้า บางรายเพิ่มความน่าเชื่อถือโดยการสร้าง SMS การแจ้งเตือนจากธนาคารแจ้งเข้ามาภายในหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ขาย กว่าจะรู้ตัวว่าโดยมิจฉาชีพหลอกผู้ขายหลายรายก็ได้หลงกลให้กับมิจฉาชีพเหล่านี้ไปแล้ว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำให้ผู้ขายนั้นจำเป็นที่จะต้องสนใจรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินให้ดี ไม่เพียงแต่ตรวจสอบหลักฐานจากผู้ซื้อเท่านั้น หากแต่ต้องตรวจสอบยอดรายรับจากบัญชีรายได้ของเราว่าตรงตามหลักฐานที่ลูกค้าได้ทำการส่งมาให้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่เห็นตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพที่กำลังอาศัยช่องว่างจากการไม่ระมัดระวังไม่ตรวจสอบให้รอบครอบของผู้ขายหรืออาจเกิดจากความไว้ใจที่อาจทำให้ผู้ขายสูญรายได้ที่ควรจะได้รับไปเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น ความระมัดระวังรอบครอบถือเป็นหัวใจหลักในการที่เราจะเป็นผู้ขายที่ดี หากทำการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วไม่ว่ามิจฉาชีพจะแฝงตัวมาในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะมาด้วยวิธีใด มิจฉาชีพเหล่านั้นก็จะไม่สามารถทำอันตรายให้กับการค้าขายสินค้าออนไลน์ของเราได้เลย แต่หากเมื่อใดที่ท่านผู้ขายเกิดชะล่าใจแล้วล่ะก็มิจฉาชีพก็อาจจะแฝงตัวปะปนมากับลูกค้าโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ขอให้ทุกท่านมีสติกับการซื้อขายอยู่เสมอขอให้สนุกกับช้อปปิ้งออนไลน์ครับ