สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป อะไรต่างๆ ก็ย่อมเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดว่านี่คือ สิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจนทำให้โลกทุกวันนี้กลายเป็นโลกที่ค่อนข้างมีความสะดวกสบายอย่างมาก การที่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตของคนเรามากขึ้นทำให้โลกปกติเริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นคำว่า โลกออนไลน์ ที่นับว่าเป็นยุคสมัยของการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วน คนเราเองก็นิยมหันไปพึ่งพาความเป็นออนไลน์แบบนี้มากขึ้นเพราะเหตุผลหลักในเรื่องของความสะดวกสบาย

อย่างที่กล่าวไปว่าเมื่อโลกมีการพัฒนาก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง มนุษย์เดินดินอย่างเราก็จำเป็นที่จะต้องปรับตัวเองให้เข้ากับโลกแต่ละยุคให้ได้เร็วที่สุด ในเมื่อยุคนี้เป็นยุคของโลกออนไลน์การทำสิ่งต่างๆ ก็ต้องอยู่ในความเป็นระบบออนไลน์อย่างไม่ต้องสงสัย คำว่าระบบออนไลน์ก็คือทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีตัวกลางอย่างอินเตอร์เน็ตเป็นปัจจัยสำคัญ หลายๆ ธุรกิจเองก็มีการใช้สื่อในโลกออนไลน์มาเป็นตัวสร้างความน่าสนใจเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด จึงไม่แปลกที่โลกออนไลน์จะค่อนข้างมีผลต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งหากมองกันแต่ละเรื่องสามารถแยกอิทธิพลของโลกออนไลน์ที่มีต่อผู้บริโภคได้ ดังนี้

  1. การซื้อขายสินค้าสะดวกสบายมากขึ้น – สิ่งแรกที่มีโลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากที่สุดคือเรื่องของการซื้อขายสินค้าที่แต่ก่อนจำเป็นต้องเดินทางไปยังแหล่งเพื่อซื้อหาตามความต้องการ ทว่าในปัจจุบันแค่กดเข้าไปในเว็บไซต์ต่างๆ ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ได้ตามต้องการแล้ว
  2. การรีวิวหรือคำวิจารณ์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ – หากเป็นสมัยก่อนการซื้อสินค้าผู้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ ผู้ขายแต่ทุกวันนี้เมื่อทุกอย่างเป็นระบบออนไลน์ผู้ขายไม่ใช่ผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจของผู้บริโภคอีกต่อไปแต่กลับเป็นเหล่าบรรดาผู้ที่เคยใช้สินค้าแล้วมีการเอามารีวิวหรือวิจารณ์สินค้านั้นๆ ต่างหากที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
  3. การโฆษณาบนสื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อผู้บริโภค – ต้องยอมรับว่าในอดีตการโฆษณาที่ดีที่สุดคือในโทรทัศน์แต่ในปัจจุบันการโฆษณาบนสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่วาจะเป็นคลิปโฆษณา แบนเนอร์ หรือแม้แต่การฝากโฆษณาในแฟนเพจที่มีชื่อเสียงก็ถือว่าค่อนข้างมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลาย – ด้วยความที่สื่อออนไลน์สามารถค้นหาได้ทุกๆ อย่างนั่นทำให้ตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีการผูกขาดการซื้อเหมือนแต่ก่อน