การตลาดถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบ โฉมหน้าเมื่อกระแสดิจิตอลเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อผู้คนในสังคม การตลาดรูปแบบใหม่จึงเกิดขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิผลที่น่าพอใจในโลกธุรกิจ การตลาดในรูปแบบนี้มีชื่อเรียกกันว่า Digital Marketing หากเจ้าของธุรกิจ และผู้บริหารสามารถใช้เครื่องมือ Digital Marketing ได้อย่างดีก็จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก วิธีการทำ Digital Marketing ให้ออกมาได้อย่างดีนั้นประกอบไปด้วย

  1. ใช้ Content ที่ดีในการนำเสนอ

ด้วยการเสพข้อมูลข่าวสารจากโลกออนไลน์ที่มีกระแสแรง ปัจจุบันผู้บริโภคจึงมีพฤติกรรมแสวงหาข้อมูลผ่านการ Search Engine เมื่อพบข้อมูลเหล่านั้นจึงรวบรวมเพื่อประกอบการพิจารณาในการซื้อสินค้า บริการ หรือแม้แต่การตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ Content หรือบทความจึงเป็นการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างตรง ได้ผลที่สุดทางหนึ่ง เป็นเครื่องมือที่จะนำไปสู่การรู้จัก ยอมรับสินค้า และบริการของธุรกิจได้ง่าย บทความที่ดีควรให้ประโยชน์ เกิดความประทับใจเห็นคุณค่าจนเกิดการแชร์ต่อ จำเป็นที่จะต้องมีลิงค์ไปยังต้นทางคือเว็บไซต์ของธุรกิจด้วย ในช่วงหลัง Content ได้ถูกประยุกต์เข้ากับสื่ออย่าง YouTube กลายเป็นบทความในรูปแบบวีดีโอที่นำเสนอ จูงใจกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจนกว่า เป็นที่สนใจมากกว่า คาดว่าจะเป็นที่นิยมในการใช้กับ Digital Marketing มากขึ้นเรื่อยๆ

  1. การทำ SEO

คือเป็นหน้าแรกในการ Search จากเว็บไซต์ค้นหาอย่าง Google ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคการทำ SEO ที่ได้ผล การครอบครองอันดับใน Search Engine มีผลต่อการเป็นที่รู้จัก และนับเป็นหัวใจหลักของการทำ Digital Maketing ก็ว่าได้ ดังนั้น วิธีการทำให้ Digital Marketing ออกมาดีจึงยังจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือ การทำ SEO บนโทรศัพท์มือถือ ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเช่นกัน

  1. การใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย

การครอบครองพื้นที่ความสนใจจากโซเชียลมีเดียคืออีก 1 ปัจจัยความสำเร็จของ Digital Marketing เมื่อถูกค้นพบถูกกล่าวถึงในกลุ่มต่างๆ ที่เป็นเป้าหมายก็ทำให้เพิ่มยอดขาย เป็นผลดีต่อการตลาด มีข้อแม้ว่าการทำ Digital Marketing ในโซเซียลเน็ตเวิร์คนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเป็นดาบสองคมที่ต้องใช้การวางแผนที่ดี เพราะโซเชียลมีเดีย มีความพิเศษคือเป็นการสื่อสารสองทางที่ไว ชนิดนาทีต่อนาที เรื่องที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลอาจจะส่งผลดีหรือร้านได้ในเวลารวดเร็ว ทั้งเฟสบุ้ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรือแม้แต่ YouTube

  1. มีระบบรองรับการชำระเงินออนไลน์ที่ดีเยี่ยม

เพราะเงินอิเล็กโทรนิกส์กำลังมีบทบาทมากขึ้นทุกทีทั้งในประเทศไทย และทั่วโลก ดังนั้นการตลาดแบบ Digital Market ก็ควรมีระบบการเงินออนไลน์ที่สะดวกรวดเร็วแม่นยำสำหรับธุรกิจ อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ทำให้เกิดการสั่งซื้อ และใช้บริการซ้ำอย่างต่อเนื่องมากขึ้นได้

Digital Marketing จะยังคงเป็นหัวใจสำคัญอันดับต้นๆ ของการตลาดธุรกิจต่อไปอีกนาน มีการปรับเปลี่ยนเทรนและรูปแบบอยู่เสมอ ดังนั้นการจะทำ Gigital Marketing ให้ดี จึงต้องคอยอัพเดทกลยุทธ์ กับรูปแบบให้ทัน